Blockchain thay đổi cuộc chơi trong công nghệ game?

Home » Blockchain thay đổi cuộc chơi trong công nghệ game?

Sự phát triển công nghệ đem lại nhiều thay đổi lớn trong nhiều lĩnh vực, trong đó thế giới game cũng không là ngoại lệ. Mới ngày nào, đồ họa pixel mang đến game nhiều sự hấp dẫn. Nay lại đến thực tế ảo “nhập vai” trên màn hình công nghệ này, cuốn hút các fan game khắp nơi.

Chưa dừng lại tại đó, sự ra đời của blockchain (chuỗi khối), liên kết với các tiền điện tử. Đây có thể xem là một cuộc cách mạng hóa trong lãnh vực giải trí này. Một sự hứa hẹn thú vị dành cho các trang web giải trí, như plinko game online chẳng hạn.

Trang game vừa nêu trên là một thí dụ điển hình của công nghệ giải trí, mang lại những trải nghiệm tuy đơn giản, nhưng đầy kịch tính. Cảm giác giác hồi hộp vì có may mắn, rủi ro. Bên cạnh đó là việc động não đưa ra chiến lược.

Phân quyền – Sở hữu

Đặc trưng của blockchain là phân cấp. Các hoạt động diễn ra trên một mạng máy tính, gọi là nút. Khi áp dụng công nghệ này vào game, khách chơi sẽ là trung tâm. Giống như chương trình học lấy trò làm trọng tâm. Người chơi chủ động, kiểm soát tài sản của họ.

Trước khi có blockchain tham gia, khi người chơi tắt máy, dừng trò chơi, nhà phát triển kiểm soát tài sản của người chơi. Nhờ công nghệ blockchain, người chơi tự kiểm soát tài sản để giao dịch, mua bán một cách độc lập với trò chơi.

Minh bạch & Công bằng

Việc minh bạch và công bằng trong giao dịch nhờ có ghi chép trong sổ cái công khai. Có nghĩa là mọi người có thể kiểm soát. Trong các game, người chơi nghi ngờ đến tạo số ngẫu nhiên. Nhờ công nghệ blockchain, điều nghi ngờ sẽ được kiểm soát để tạo sự minh bạch.

Bảo mật – Biện pháp chống gian lận

Người chơi game quan tâm đến sự an toàn cho tài khoản của họ. Sự hiện diện của blockchain sẽ làm giảm tối đa mối đe dọa này. Blockchain mã hóa các giao dịch, liên kết với giao dịch trước. Điều này tạo thành chuỗi không thay đổi, khó có thể gian lận.

Tương tác

Blockchain đã tạo sự tương tác mới trong việc chơi game. Tài sản của người chơi có được trong game có thể giao dịch liên tục giữa các game, các nền tảng khác nhau. Ví dụ, sở hữu một thanh kiếm trong game này, có thể sử dụng trong trò chơi khác. Điều này không thể có trước đây.

Hình thức thu nhập mới

Đây là điều thu hút sự quan tâm của người chơi game. Khi người chơi game thắng được nhiều tiền bitcoin, họ có thể chuyển đổi thành tiền pháp định. Bên cạnh đó, nhà phát triển kiếm thêm thu nhập nhờ vào phí giao dịch, phát sinh từ giao dịch tài sản của người chơi.

Khó khăn

Khi nhiều giao dịch xẩy ra cùng một lúc, hệ thống bị quả tải, dẫn đến chậm trễ, phí cao hơn. Điều này sẽ gây sự bực bội cho người chơi game, nhà phát triển.

Tại Việt Nam, ngành kinh doanh game có doanh thu khá ấn tượng. Năm 2022, vượt mốc con số 500 triệu USD. Không tính đến game board, chỉ riêng game video đạt trên 400 triệu USD. Dự đoán vào năm 2027, con số này sẽ gần 600 triệu USD.

Một nhân viên văn phòng, Đoàn Thị Diệu Hiền, rời bỏ công việc hiện tại, tham gia vào việc đăng tải game, bình luận game trên Tik Tok. Nhờ vậy mà cô có tiền để xây nhà cho mẹ. Câu chuyện trên là một hình ảnh tích cực của trò chơi game. Chắc chắn sẽ làm thay đổi cái nhìn tiêu cực đối với trò chơi này của người Việt.


Post Views: 5